Để giảm thiểu sức lao động, nâng cao năng suất hiệu quả công việc cũng như tối ưu hóa chi phí việc sử dụng hệ thống băng tải đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp. Vậy cụ thể hệ thống băng tải trong công nghiệp có cấu tạo ra sao, phân loại và ứng dụng thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ thống băng tải trong công nghiệp là gì?

Hệ thống băng tải công nghiệp là thiết bị dùng để xử lý vật liệu cơ khí vận chuyển hàng hóa, các loại vật tư từ nơi này đến nơi khác theo đường dẫn được xác định từ đầu. Băng tải mang lại hiệu quả hữu ích trong ứng dụng liên quan đến vận chuyển hàng hóa vật liệu từ kích thước nhỏ đến kích thước lớn. Hệ thống băng tải giúp vận chuyển nhanh chóng với nhiều loại vật tư hòa hàng. Việc sử dụng băng chuyền cũng giúp giảm nguy cơ mất an toàn lao động như hình thức vận chuyển bằng nhân lực, hạn chế tình huống chấn thương cho công nhân và các vấn đề phát sinh khác.

Hệ thống băng tải được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất
Hệ thống băng tải được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất

Sử dụng băng tải công nghiệp được cân nhắc dựa theo vị trí bắt đầu, loại sản phẩm vận chuyển và khoảng cách sản phẩm được di chuyển. Tiêu chuẩn đánh giá băng tải được đo lường và xác định bởi trọng lượng tối đa sản phẩm có thể vận chuyển, số lượng các mảnh trên đơn vị thời gian nhất định, tốc độ và dòng chảy của sản phẩm.

Xem thêm: Băng tải con lăn

Các loại băng tải được sử dụng hiện nay

Dựa theo đặc điểm của từng loại hàng hóa, vật liệu sẽ có hệ thống băng tải trong công nghiệp phù hợp. Dưới đây là một số loại băng tải đang được sử dụng phổ biến:

 • Băng tải cao su: Đặc điểm có khả năng chịu nhiệt và sức tải tương đối lớn
Băng tải cao su được ứng dụng rộng rãi do có ưu điểm về khả năng chịu nhiệt và khối lượng
Băng tải cao su được ứng dụng rộng rãi do có ưu điểm về khả năng chịu nhiệt và khối lượng
 • Băng tải xích: Loại băng tải này cũng được đánh giá cao, có thể ứng dụng tải dạng chai, thích hợp dùng để vận chuyển các sản phẩm cần có độ chắc chắn
 • Băng tải con lăn: Băng tải con lăn gồm băng tải con lăn nhựa, băng tải con lăn nhựa PVC, băng tải con lăn mạ kẽm và băng tải con lăn truyền động bằng motor
 • Băng tải đứng: Băng tải đứng có khả năng vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng
 • Băng tải PVC, PU: Loại băng tải này chỉ có thể tải nhẹ thích hợp với các sản phẩm, vật liệu có kích thước vừa phải không cồng kềnh
 • Băng tải linh hoạt: Có khả năng di chuyển linh hoạt, ứng dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực
 • Băng tải góc cong: Băng tải có thể chuyển hướng sản phẩm vật liệu từ 30 – 180 độ

Mỗi loại băng tải sẽ có hình dạng, chức năng và các ứng dụng khác nhau vì thế cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn loại băng tải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để hệ thống băng tải trong công nghiệp có thể phát huy hết hiệu quả, mang lại sự thuận tiện trong quá trình vận chuyển hàng hàng cần lựa chọn băng tải có chức năng thích hợp. Việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cho quá trình làm việc.

Xem thêm: Băng tải pvc

Cấu tạo của hệ thống băng tải trong công nghiệp

Hệ thống băng tải trong công nghiệp gồm các bộ phận sau:

 • Khung băng tải: Bộ phận này thường được làm bằng chất liệu nhôm định hình, thép sơn tĩnh điện hay inox
 • Dây băng tải: Dây băng tải thường là loại dây băng PVC có độ dày từ 2 – 3mm hoặc dây băng PU có độ dày 1.5mm
 • Động cơ chuyền động: 2 loại phổ biến hiện nay là ododjng cơ liền hộp giảm tốc có công suất từ 6 – 200W và động cơ & hộp giảm tốc tách rời công suất từ 0.2 – 3.7KW
 • Bộ điều khiển băng chuyền: Bao gồm biến tần, sensor, timer…
 • Cơ cấu truyền động: thước kéo, con lăn đỡ, nhông xích…
 • Hệ thống bàn thao tác thường làm bằng gỗ, thép hay inox phía trên mặt có dán cao su chống tĩnh điện
 • Hệ thống đường khí nén, đường điện có ổ cắm
 • Đường điện chiếu sáng giúp nhân công thao tác lắp ráp tiện lợi.
Hệ thống băng tải trong công nghiệp với kết cấu hoàn chỉnh
Hệ thống băng tải trong công nghiệp với kết cấu hoàn chỉnh

Các hệ thống băng tải đa phần có cấu tạo như trên, các bộ phận liên kết tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh và mang lại hiệu quả khi sử dụng. Tuy nhiên để có hiệu quả tốt nhất, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa vật tư, cần lựa chọn đơn vị cung cấp hệ thống uy tín. Công ty Cơ khí Trường Nhân là một trong những đơn vị có kinh nghiệm vững chắc trong lĩnh vực chế tạo băng tải. Với đội ngũ kỹ sư và công nhân trình độ chuyên môn cao, các thiết kế băng chuyền được Cơ khí Trường Nhân cung cấp được đánh giá mang lại hiệu quả tốt cho khách hàng. Ngoài ra hệ thống băng chuyền được cam kết bảo trì, sửa chữa kịp thời sau khi nghiệm thu, đảm bảo băng chuyền luôn đạt công suất cao.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hệ thống băng tải trong công nghiệp cũng như giới thiệu đơn vị cung cấp hệ thống băng chuyền uy tín. Sử dụng băng chuyền là giải pháp thông minh của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời kỳ khoa học công nghệ bùng nổ. Hãy cân nhắc và lựa chọn hệ thống băng chuyền phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp để góp phần nâng cao năng suất và thu được lợi nhuận như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
0937 817 888