Tìm hiểu thật kỹ cách đọc bản vẽ gia công cơ khí sẽ giúp bạn hiểu được hình dạng, khối của chi tiết theo các hình biểu diễn trên bản vẽ. Từ đó, xác định kích thước của chi tiết, dung sai kích thước lắp ghép, nhám bề mặt và các vật liệu chế tạo chi tiết, số lượng trên bản vẽ. Dưới đây, cơ khí Trường Nhân sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách đọc bản vẽ gia công cơ khí chi tiết. 

Đọc bản vẽ gia công cơ khí có quan trọng không? 

 Bản vẽ cơ khí là loại bản được dùng để thể hiện các chi tiết, đặc điểm của một loại máy móc, hệ thống hoặc dùng để mô tả một chi tiết máy móc đặc biệt. Mọi người nắm được cấu tạo, đặc điểm cũng như cách vận hành của máy móc, chi tiết sản phẩm thông qua bản vẽ cơ khí. 

Đọc bản vẽ gia công cơ khí
Đọc bản vẽ gia công cơ khí giúp bạn hiểu rõ hơn về chi tiết và đặc điểm của máy

Bản vẽ cơ khí cũng có thể thể hiện các chi tiết một cách rõ ràng kể cả những chi tiết không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy việc nắm được cách đọc bản vẽ cơ khí là điều vô cùng cần thiết đặc biệt là vô cùng quan trọng đối với những người kĩ sư, thợ lắp đặt cơ khí. Nếu không thể đọc được bản vẽ cơ khí, chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho việc chế tạo, lắp ráp, sử dụng, bảo trì các thiết bị cơ khí. 

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chuẩn nhất

Trong số các loại bản vẽ kỹ thuật thì bản vẽ chi tiết gia công là dạng bản vẽ thường được sử dụng nhất đồng thời đây cũng là loại bản vẽ gây khó khăn cho người đọc nhất. Dưới đây là 4 bước đọc bản vẽ cơ khí đơn giản và chính xác nhất. 

Lưu ý: Đối với các bản vẽ khác, cách đọc cũng tương tự. Đồng thời, trên youtube có rất nhiều video trực quan và dễ hiểu, các bạn có thể tìm để xem thêm. 

Còn đối với bản vẽ chi tiết gia công cách đọc có thể tóm lược theo tuần tự 4 bước cơ bản:

Bước 1: Xem thông tin tổng quan về bản vẽ 

Bước đầu tiên trong cách đọc bảng vẽ gia công cơ khí là đọc các thông tin tổng quan được ghi chú trong bản vẽ. Những thông tin này sẽ thể hiện: tên chi tiết, vật liệu, số lượng, khách hàng nào đặt, yêu cầu bề mặt, tỷ lệ biểu diễn… Thông thường các thông tin này sẽ được đóng khung ghi chú bên góc dưới bên phải của bản vẽ. 

Những thông tin tổng quan giúp bạn dễ dàng hiểu được nguyên lý của máy
Những thông tin tổng quan giúp bạn dễ dàng hiểu được nguyên lý của máy

 Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được tổng quan của bản từ đó dễ dàng hình dung được  hình dạng, nguyên lý, tính năng làm việc và những đặc điểm cơ bản của chi tiết hỗ trợ các bước đọc bản vẽ sau được tốt hơn. 

Bước 2: Phân tích các hình chiếu, cạnh cắt trong bản vẽ

Bước tiếp theo trong cách đọc bản vẽ gia công cơ khí việc là xem xét những hình biểu diễn, trình bày có trong bản vẽ bao gồm: các hình chiếu, mặt cắt,… theo thứ tự từ trái qua phải. 

Bạn nên phân tích các hình chiếu trong các bản vẽ cơ khí
Bạn nên phân tích các hình chiếu trong các bản vẽ cơ khí

Bạn cần xác định xem hình chiếu nào là hình chiếu chính và hình chiếu nào là hình chiếu cắt. Sau đó đọc đến các hình cắt trích ( nếu có ) và xem xét tỉ mỉ từng hình chiếu trong sự liên quan giữa chúng được thể hiện ở bản vẽ. Việc xem xét và xác định kỹ các hình chiếu này sẽ giúp bạn hiểu rõ quan hệ lắp ráp giữa các chi tiết và cách thức gia công của từng chi tiết cụ thể trong bảng vẽ. 

Bước 3: Đọc các kích thước chung và kích thước từng phần

Đây là một bước này rất quan trọng trong cách đọc bản vẽ gia công cơ khí. Ở giai đoạn bạn này cần phân tích kích thước của chi tiết và các phần tử của nó để biết kích thước chi tiết của chi tiết đó. 

Bạn nên lưu ý đến các thông số kích thước quan trọng để đảm bảo lắp đặt đúng với bản vẽ
Bạn nên lưu ý đến các thông số kích thước quan trọng để đảm bảo lắp đặt đúng với bản vẽ

Một bản vẽ gia công cơ khí chi tiết thông thường sẽ có kích thước quan trọng và kích thước tham khảo. Kích thước quan trọng thường được đóng trong ô vuông và kích thước tham khảo thì được biểu diễn trong dấu ngoặc kép. Lưu ý,  bạn cũng nên chú ý  đến các kích phi của các các lỗ. 

Bước 4 Đọc các yêu cầu kỹ thuật, độ nhám bề mặt, dung sai

Đây là bước cuối cùng khi đọc bản vẽ gia công cơ khí. Bước này sẽ giúp bạn xác định độ nhám bề mặt của từng chi tiết. Thông thường  hình biểu diễn cũng sẽ thể hiện được độ nhám của chi tiết. 

 Đôi khi, chúng cũng sẽ được thể hiện ở góc trên bên phải của bản vẽ. Việc đọc các thông số kỹ thật, dung sai, kích thước, độ nhám bề mặt rất quan trọng vì nó giúp chúng ta xác đinh được biện pháp công nghệ và phương pháp gia công đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật nhất.

Trên đây cơ khí Trường Nhân đã hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ gia công cơ khí đơn giản nhất. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trường Nhân để được tư vấn chính xác và cụ thể nhất. 

Trường Nhân tự hào là đơn vị chuyên cung cấp băng tải công nghiệp, vít tải, gầu tải và nhiều sản phẩm cơ khí khác. Đến với Trường Nhân bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Sự hài lòng của quý khách hàng chính là phương châm phấn đấu mỗi ngày của Trường Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
0937 817 888